Trường THCS Đức Lợi Tham quan học tập từ làng nghề

Thực hiện chương trình GDPT 2018, học tập thông qua các hoạt động trải nghiệm, đó là một trong những mô hình giáo dục Trường THSC Đức Lợi đặc biệt chú ý và hướng tới. Thực hiện nhiệm vụ năm học 2022-2023 và theo kế hoạch của Hội đồng đội Huyện Mộ Đức, ngày 16/03/2023 Liên đội Trường THCS Đức Lợi cùng với Hội đồng Đội Huyện Mộ Đức đã tổ chức cho học sinh đi thăm quan một số cơ sở sản xuất của làng nghề truyền thống: làng nghề chế biến nước mắm ( Cơ sở nước mắm Đức Hải) và HTX sản xuất rau sạch truyền thống An Mô, nhằm giáo dục đạo đức, rèn kỹ năng sống và hiểu biết xã hội cho học sinh.
🌺Đến với làng nghề sản xuất nước mắm, các em học sinh được tham quan, tìm hiểu, nghe giới thiệu về làng nghề truyền thống của địa phương mình. Các em không chỉ hiểu thêm về lịch sử địa phương mà còn thêm phần tự hào với nghề truyền thống của quê hương. Làng nghề sản xuất nước mắm Đức Lợi là một làng nghề nổi tiếng với việc sản xuất ra các sản phẩm phục vụ bữa ăn hàng ngày. Nghề sản xuất nước mắm là một nghề xuất hiện từ lâu và sản phẩm của nó không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình.Trước đây, việc sản xuất nước mắm theo quy mô nhỏ lẻ, nay nhờ những chính sách của Đảng và Nhà Nước, việc sản xuất nước mắm đã được tập trung thành làng nghề, quy tụ nhiều cơ sở sản xuất nhỏ. Nghề làm mắm khá vất vả và công phu với nhiều công đoạn: lựa chọn cá, muối mắm, lọc mắm…..
🌺Tham quan và trải nghiệm với nghề truyền thống của quê hương, các em được tìm hiểu về từng khâu trong quy trình chế biến mắm, được nghe cơ sở hướng dẫn cụ thể các công đoạn làm ra mắm.
🌺Các em học sinh còn được trực tiếp tham gia vào một số công đoạn của quy trình chế biến nước mắm.
🌺Cùng ngày, các em còn được tham quan mô hình sản xuất rau an toàn. Tại đây các em được nghe giới thiệu các loại rau của địa phương, nghe giới thiệu các quy trình sản xuất rau sạch, biết cách lựa chọn rau sạch cho bữa ăn hàng ngày.
🌺Sau buổi ngoại khóa các em học sinh rất thích thú, từ những kiến thức trên lớp kết hợp với các trải nghiệm thực tế giúp các em hiểu sâu hơn các kiến thức đã học. Hoạt động đã góp phần bồi dưỡng thêm tình yêu quê hương, đất nước, rèn kỹ năng sống cho học sinh.
Xã hội ngày càng phát triển, hiện đại. Nhưng dù ở xã hội nào thì những làng nghề truyền thống vẫn có giá trị riêng. Việc giữ gìn và phát triển các làng nghề truyền thống không chỉ là giữ gìn nét văn hóa tinh hoa của dân tộc mà thông qua đó, địa phương có thể phát triển kinh tế, tạo việc làm ổn định cho hàng chục nghìn lao động, giúp ổn định cuộc sống. Chương trình học tập và giáo dục thông qua thực tế sẽ kích thích học sinh hứng thú, giúp các em có thêm nhiều trải nghiệm thú vị và ý nghĩa.